Đỗ xe dưới trời nắng, những nguy hiểm & cách phòng tránh

Nắng nóng có thể gây hư hỏng cho chiếc xe của bạn. Trong một kiểm nghiệm được thực hiện, khi nhiệt độ bên trong xe khoảng 62 độ C thì nhiệt độ bề mặt nội thất trong khu vực tiếp xúc với ánh sáng mặt trời đã vượt ngưỡng 90 độ C.

Nhưng không phải chỉ có khoang lái và ghế ngồi là nơi bạn cần lưu tâm, mà toàn bộ chiếc xe và động cơ lúc này đều có nguy cơ trục trặc. Do đó, cần chú ý đến việc bảo vệ chiếc xe của mình được an toàn, đặc biệt là trong những ngày trời nắng nóng gay gắt như hiện nay.

cách-ch-ng-nóng-hi-u-quá-nh-t-khi-d--ô-tô-du-i-tr-i-n-ng-nóng

Chỉ sau 20 phút nếu tài xế đóng kín cửa và để xe trực tiếp dưới trời nắng 35 độC.Mùa hè đồng nghĩa với nhiều vấn đề mà những người đi ôtô phải quan tâm, như điều hòa nhiệt độ hỏng, đường ngập…Trong số đó, đỗ xe dưới trời nắng là vấn đề không nhỏ.

Hiện tượng nóng trong ca-bin (thường được gọi là heatstroke hoặc hyperthermia) được xác định khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng 40,5 độC. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Bar-Or tại đại học Hamilton, Canada khi nhiệt độ ngoài trời 35 độC thì chỉ cần 20 phút, ca-bin một chiếc xe nhỏ (không bật điều hòa) có thể đạt 50 độC. Nếu thời gian là 40 phút, nhiệt độ ca-bin lên tới 65,5 độC.

cach-chong-nong-cho-oto-hieu-qua-an-toan-nhat

 

                         NHỮNG ĐIỀU TUYỆT ĐỐI PHẢI TRÁNH KHI ĐỖ XE DƯỚI TRỜI NẮNG

 

Nhiệt độ ngoài trời tăng cao, nhất là khi mặt trời chiếu đứng bóng vào giữa trưa như nhiệt độ ở Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc vài ngày gần đây (nền nhiệt ở khoảng trên dưới 40 độ C) có thể tiềm ẩn những mối nguy hiểm đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Không để trẻ em trong xe

không-d--tr--em-trên-xe-du-i-tr-i-n-ng-nóng

Theo nghiên cứu của các trường đại học Mỹ và Canada, nhiệt độ trong ca-bin ảnh hưởng lớn tới sinh vật sống, kể cả con người. Trong đó, trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nhanh và nhiều nhất. Tốc độ tăng nhiệt của trẻ nhỏ nhanh gấp 5 lần so với người lớn.hầu hết mọi người đều không biết rằng, nhiệt độ trong xe có thể cao tới 70 độ và xe ô tô tăng nhiệt rất nhanh.

Không hạ thấp nhiệt độ đột ngột

Nhiều người có thói quen hạ thấp nhiệt độ tức thì bằng điều hòa để làm dịu cơn nóng khi ngồi vào xe. Thân nhiệt con người cần có một khoảng thời gian nhất định để thích ứng với sự thay đổi nhiệt độ bên ngoài và trong. Vì thế, khi thay đổi đột ngột và mức chênh lệch nhiệt độ lớn, cơ thể con người không kịp làm quen dẫn đến sốc nhiệt.
Biểu hiện của tình trạng trên là những cơn đau đầu, buồn nôn, choáng hoặc thậm chí gây nguy hiểm tới tính mạng đối với những người có sức khỏe yếu, tiền sử huyết áp cao.

Không để lon nước có gas trong ca-bin

không--d--ch-t-nu-c-có-ga-ch-t-d--cháy-n--du-i-tr-i-n-ng-nóng

Khi đỗ xe trực tiếp dưới trời nắng, nhiệt độ trong xe tăng cao khiến cho nguy cơ cháy nổ các vật dụng trong xe tăng lên. Hiện tượng kích nổ các vật đựng chất lỏng kín trong mùa hè là khá phổ biến. Thực tế, những cảnh báo về việc đừng bao giờ để đồ dễ tăng áp suất trong xe đã được các chuyên gia khuyến cáo từ rất lâu.

Đáng chú ý là bình cứu hỏa trong xe. Hơi nóng từ ca-bin có thể làm tăng áp suất các chất chứa trong bình cứu hỏa khiến các bình cứu hỏa nổ tung. Ngoài ra, các lon nước ngọt có ga, bật lửa cũng là những vật dụng người dùng thường hay có thói quen để trong xe cũng sẽ trở thành những nguyên nhân gây cháy nổ hàng đầu

Không để các vật phẩm từ nhựa, thuốc chữa bệnh trong xe

Nhiệt độ cao là nguyên nhân khiến cho các chất hóa học cấu tạo nên vỏ nhựa biến đổi hoặc hòa vào nước uống, gây tổn hại cho sức khỏe khi sử dụng. Thuốc trị bệnh cũng chịu tác động tương tự vì các thành phần bị biến đổi hoặc giảm liều lượng theo chỉ định ban đầu.

 

                GIẢI PHÁP KHI ĐỖ XE DƯỚI TRỜI NẮNG NÓNG  

 

  1. Dùng bạt che nắng 
  2. Dán film cách nhiệt cho ô tô
  3. Chống nắng cho xe từ bên trong : Mở hết kính cho thoát khí nóng
  4. Dùng Quạt đôi hút khí nóng oto bằng năng lượng mặt trời kèm pin

Chothapcam.net Giá bán quạt thông gió trong xe hơi chạy năng lượng mặt trời giá rẻ | Gia ban quat thong gio trong xe hoi chay nang luong mat troi gia re | Giá bán quạt thông gió xe hơi chạy năng lượng mặt trời giá rẻ | Gia ban quat thong gio trong xe hoi chay nang luong mat troi gia re

   Nguồn :http://vnexpress.net/chong-nong-cho-oto