TƯỞNG RẺ … NHƯNG KHÔNG RẺ!
Theo hướng dẫn của bác sĩ, chúng tôi vào thăm chị L.B.H (Quận 11) đang nằm điều trị do nhiễm độc gan và tổn thương thận vì tiếp xúc với hóa chất độc hại lâu ngày tại bệnh viện Đại học Y Dược. Chị cho biết: “Hai năm nay tôi bắt đầu làm nước rửa chén bỏ mối cho các hàng quán trong khu vực. Công thức làm rất đơn giản, chỉ cần mua một ít hóa chất ở chợ Kim Biên theo cách người ta bày, rồi pha ra hàng mấy trăm lít đóng vô chai nhựa, can nhựa bán với giá rẻ. Ở nhà tôi cũng dùng toàn loại này rửa chén bát. Tôi đâu có biết những hóa chất mình dùng tiếp xúc lâu ngày có khả năng gây nhiễm độc. Cứ nghĩ là nước rửa chén pha chế rất đơn giản, miễn có bọt là được, với lại người ta cũng chỉ tiếp xúc ngoài da chứ có ăn, uống trực tiếp vào người đâu”.

Không trực tiếp sản xuất như chị L.B.H, nhưng chị Đỗ Thị T.A (Quận Gò Vấp) lại có một quán nhậu bình dân đông khách và là khách hàng thường xuyên của loại nước rửa chén không nguồn gốc. Chị thừa nhận: “Một lít nước rửa chén đóng can chỉ có khoảng 3 ngàn đồng thôi. Lượng chén dĩa trong quán phải rửa mỗi ngày khá nhiều. Tôi cũng ham rẻ nên mua loại này dùng chứ cũng có biết nó độc hại đâu. Đến khi đứa cháu chuyên phụ rửa chén trong quán thường xuyên bị dị ứng da, mẩn ngứa, lại nôn mửa chóng mặt hoài, tôi đưa nó đi khám bác sĩ. Bác sĩ hỏi công việc hàng ngày của cháu có phải tiếp xúc với hóa chất gì không, sau đó giải thích cho tôi về mức độ độc hại của mấy loại nước rửa chén trôi nổi đó tôi mới biết…”.
Quả thật, chỉ vì ham rẻ, muốn tiết kiệm được vài ngàn đồng, khá nhiều quán ăn bình dân lề đường như các quán ốc, phở, hủ tiếu, bún… lẫn không ít gia đình hiện nay chọn dùng nước rửa chén trôi nổi, không nguồn gốc để sử dụng. Nhận xét chung của người tiêu dùng là nước rửa chén loại này thường nhớt hơn, rửa lâu sạch, rửa xong hay có cảm giác da tay bị khô, ngứa. Tuy nhiên, họ lại không biết rằng thật ra mức độ nguy hại của loại nước rửa chén trôi nổi này không hề dừng ở đó.
TRẢ GIÁ ĐẮT CHO SỨC KHỎE!
Không như nhiều bà nội trợ vẫn tưởng rằng nước rửa chén chỉ để… rửa chén, loại nào xài cũng được, chỉ tiếp xúc ngoài da thì không nguy hiểm như các loại hóa chất ăn uống trực tiếp vào người, bác sỹ Trần Văn Ký - Ủy viên ban chấp hành Trung ương - Hội Khoa Học Kỹ Thuật An Toàn Thực Phẩm Việt Nam - Phụ trách An Toàn Vệ Sinh Thực phẩm Phía Nam cảnh báo: “Dùng nước rửa chén không nguồn gốc chính là đang đùa với sức khỏe của chính mình. Chất độc có trong nước rửa chén trôi nổi thấm qua lỗ chân lông, vào người, tích tụ trong cơ thể, tác động trực tiếp lên da tay gây dị ứng, viêm da, nổi mề đay, thậm chí có thể dẫn đến ung thư da. Nguy hiểm hơn nữa, những chất độc hại trong nước rửa chén không nguồn gốc còn lưu lại trên chén dĩa sau khi rửa sẽ dính vào thức ăn, muỗng đũa, đưa vào cơ thể mỗi ngày một ít. Lâu dần gây nên thủng ruột, ung thư, nhiễm độc, suy chức năng gan thận. Cái giá phải trả đến lúc này sẽ là chính sức khỏe của bản thân và cả gia đình!”.



Các tin mới cập nhật
